Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm (gồm 3 bước).

A. Dụng cụ:

  • 1 chiếc nhíp gắp có đầu nhỏ, thân dài (cho dễ gắp).
  • 1 tô lớn hoặc thau nhỏ màu trắng (giúp dễ thấy lông chim yến màu đen)
  • 1 rây có lỗ nhỏ vừa phải (chú ý không nên dùng loại có lỗ quá nhỏ sẽ khó lược lông)
  • 1 muỗng
  • 1 đĩa sạch (để đựng yến sau khi làm sạch)

B. Các bước làm:

Bước 1:

Đem tổ yến bỏ vào tô (hoặc thau) màu trắng, ngâm nước khoảng 1-3 giờ tùy theo kết cấu của tổ yến, ngâm cho tới khi khi thấy tổ yến tơi (tời) ra là được.

Lưu ý: không được ngâm bằng nước nóng

lam-sach-long-to-yen-sao-buoc-1

Cách làm sạch tổ Yến Sào – Bước 1

Bước 2:

Đổ tô yến đã ngâm tơi ra vào rây để lấy yến ráo (chú ý tránh để sót yến rơi rớt ra ngoài). Đem rây yến vào vòi nước chảy nhẹ, dùng muỗng (hoặc tay) rê, ép nhẹ và dùng tô hứng lại bên dưới (đề phòng yến rớt khỏi rây). Phương pháp này giúp lược lông măng và cặn bẩn ra khỏi rây.

Khi thấy yến đã sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào tô (thau) nước đầy, lắc qua lắc lại như đãi gạo, mục đích là tiếp tục lược lông yến nhỏ và cặn bẩn còn sót lại. Thực hiện cho tới khi ta nhìn thấy yến đã khá sạch, chỉ còn sót lại một ít lông lớn. Lúc này ta đổ yến ra đĩa và tiến hành bước 3.

Bước 3:

Dùng muỗng hoặc đầu ngón tay rê, dẹt yến thành một lớp mỏng, cho dễ quan sát lông còn sót lại. Lúc này hầu như chỉ còn lại các lông to hoặc một ít lông măng dính vào sợi yến, nên sẽ dùng nhíp xử lý nhanh. Dùng nhíp tiến hành nhặt lông. Mỗi lần nhặt được lông thì nhúng nhíp vào tô (hoặc chén) nước để làm lông rời ra. Tiến hành làm cho đến khi sạch lông.

Lưu ý:

Đối với phần yến sạch chưa dùng tới, nên để ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.

Giờ đây quí khách có thể bắt đầu chế biến các món yến được rồi. Chúc quí khách và các bé ngon miệng!